Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

Truyền thuyết về một hồ nuôi cá

Chuyện bắt đầu bằng hai chữ Xưa kia...

Xưa kia nơi đây là một hồ bơi với dòng nước trong xanh đến nỗi người ta nhìn thấy cả những viên gạch men trắng bóng lấp loáng dưới đáy. Cứ mỗi mùa hè về, dân cư xung quanh vùng đều tập trung tại đây mặc sức vẫy vùng dưới làn nước mát. Nam phụ lão ấu thảy đều khoan khoái, hân hoan.

Trông thấy dân cư có vẻ lười lao động và hồ bơi có vẻ chỉ dành để phục vụ một tầng lớp... biết bơi, các nhà lãnh đạo địa phương sở tại thấy cần phải biến hồ bơi này thành một nơi sản xuất ra của cải vật chất phục vụ đời sống con người.

Sau bao nhiêu phiên họp sáng trưa chiều tối, kể cả ngày lễ và chủ nhật, một quyết định sáng ngời đã ra đời: hồ bơi sẽ trở thành một hồ nuôi cá trê phi. Đây là một quyết định vừa có tính chất kinh tế vừa có tính chất chính trị. Thật ra mà nói, chính trị là chính mà kinh tế chỉ là phụ. Hiện nay, các nơi rầm rộ chạy theo phong trào đào ao nuôi cá, còn địa phương chỉ cần lấy chỗ người bơi dành riêng cho cá bơi thì tiện lợi biết chừng nào. Bên cạnh đó, còn một lý do nữa là với diện tích nhỏ nhoi đó, số lượng cá sẽ chỉ đủ phục vụ những cuộc họp của cấp chính quyền địa phương. Còn nhân dân muốn ăn cá thì a-lê, cứ ra chợ mà mua!

Bởi vậy, cứ đêm đêm, đèn tối, người ta thấy vài ngư ông tân thời đủ loại tuổi, đủ loại quần áo, đầu không đội nón lá và mặc áo tơi như ta thường thấy trong sách giáo khoa ngày xưa tay xách cần câu, miệng ngậm thuốc lá ba số ra ngồi vắt vẻo trên bờ hồ câu trộm. Chẳng chóng thì chầy, số cá chưa kịp sinh sản cứ cạn dần... cạn dần.Lại họp sáng trưa chiều tối, kể cả ngày lễ và chủ nhật.

Một tổ bảo vệ gồm ba người đã được hình thành để canh chừng kẻ trộm. Lại là một quyết định sáng suốt. Kể từ ngày có tổ bảo vệ này, không một thằng ăn trộm nào dám bén mảng đến dù chỉ đứng bên bờ thành. Tổ bảo vệ luôn được khen thưởng xuất sắc.

Vài tháng trôi qua, thức đêm nhiều quá, hai nhân viên bảo vệ sinh bệnh. Thế là một nhân viên y tế được điều xuống để chăm lo sức khỏe riêng cho tổ này, và vì con người là vốn quý của xã hội. Nhân viên y tế đề nghị muốn chữa bệnh kịp thời cần phải có xe riêng đưa ra bênh viện. Một tài xế và một chiếc xe được phái đến. Bấy giờ, người ta không biết gọi tổ bảo vệ hay cơ quan hoặc ủy ban gì nhưng với số lượng nhân viên như thế này, cần phải có một nhân viên tổ chức để nắm lý lịch và điều phối công việc. Càng đông người, tư tưởng càng sinh ra lộn xộn bất an, dao động nên trên đã cử xuống một đảng viên phụ trách chi bộ, một đồng chí thanh niên chuyên trách công tác đoàn thể, một thư ký công đoàn để chuẩn bị cho đại hội sắp tới. Do trong tổ có một chị phụ nữ mà lại đông đàn ông nên bắt đầu trò chim chuột, tán tỉnh, ghen tuông... vì vậy một cán bộ phụ nữ được phái xuống để ổn định tình hình, tiện thể điều phối lại tình hình cân bằng nam nữ... Chưa hết, lâu lâu một vài phần tử bất mãn hay thành phần trốn nghĩa vụ quân sự thuộc loại con nhà giàu cũng được đưa xuống "cơ quan" bảo vệ này, khiến đôi lúc ta dễ nghĩ rằng người lại đông hơn cá.

Tổ bảo vệ xung quanh hồ cá ngày càng đông vui. Nhưng đời sống ngày càng khó khăn mà các nhà lãnh đạo sở tại lại không biết cách tháo gỡ, nên một nhân viên đời sống được điều đến tăng cường cho tổ bảo vệ này. Nhiều phiên họp riêng của tổ bảo vệ được tổ chức và nhân viên đời sống đầy thực tế thương trường này, để cải thiện đời sống cho tổ bảo vệ và bộ sậu, đã hiến một kế rất hay. Mưu kế đó như thế này...

Đêm đêm, đèn sáng, các nhân viên trong tổ bảo vệ lại thay phiên nhau vác cần câu đi câu cá trộm!

( Sưu tầm - Tác giả : Lê Văn Nghĩa )

19 nhận xét:

 1. cá trên phi hay trê phi đúng chị Bống hén? Em từ nào lại nghe trê phi kg à, chắc bà con nói sai hén.

  Trả lờiXóa
 2. Câu hết cá thì sẽ hết người câu trộm
  Hihi
  Cô Bống cuối tuần vui nhé!
  Nhớ Bống!!!
  :)

  Trả lờiXóa
 3. Cá trê phi . Cám ơn Moon . Hug

  Trả lờiXóa
 4. lãnh đạo nào cũng biết thế này thì đỡ cho dân chị hén!

  Trả lờiXóa
 5. Đọc mà hông nín được cười :))

  Trả lờiXóa
 6. Bống hôm nay kể chuyện cổ tích à :))

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện thời nay đấy . Bệnh thành tích , quan liêu và bao cấp

  Trả lờiXóa
 8. Giống như sự xuất xứ của bộ phận chính quyền quản lý của 1 cônt ty xuất phát từ truyền thuyết này vậy.

  Nhưng khi tối Em xem Tivi thấy bảo việc xuất khẩu cá tra vào Mỹ đang có vụ trục trặc gì về thuế hay sao đó Bống. Có vẻ bất lợi cho phía VN nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
 9. Lợi nhuận đâu không thấy, thấy toàn nhào vô kiếm ăn không hén Bống.

  Trả lờiXóa
 10. Đọc xong, cười, khỏi ăn sáng luôn Bống ơi!
  Em đi đây, chúc chị cuối tuần vui nhá!

  Trả lờiXóa
 11. Thế này là cái hồ cá tổ chức chặt chẽ và chu đáo quá rồi còn gì hả Bống! Toàn con cháu trong nhà xơi cá thôi muh...:-D

  Trả lờiXóa
 12. chà, những từ quá quen cách đây vài chục năm... giờ càng bành trướng thêm, thời nào cũng thế... cũng có con sâu làm rầu nồi canh.

  Trả lờiXóa
 13. Em cũng muốn vào tổ bảo vệ:-)))) cười méo cả miệng chị ơi!

  Trả lờiXóa
 14. Chuyện này cũ lắm rồi mà chị.

  :D

  Trả lờiXóa
 15. Cũ nhưng giờ vẫn tiếp diễn

  Trả lờiXóa
 16. Đề nghị Bống sưu tầm truyện cười ngắn. Em bị mù chữ đánh vần chậm lắm.

  Trả lờiXóa
 17. Mải đi rình anh bạn đẹp chai thì nói cho rồi

  Trả lờiXóa

Bạn bè năm châu..

free counters